Công dụng hữu ích của những chi tiết ít được để ý

07-07-2017 15:32:29 | Người đăng: Trần Thắng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng 1 lần bắt gặp những vật như : dây cao su treo gần lốp xe, sợi xích gắn trên thân xe hay miếng chì được kẹp trên bánh xe, vậy công dụng mà chúng mang lại là gì ? Hãy cùng Ô Tô Hòa Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây !

Công dụng hữu ích của những chi tiết ít được để ý


Dây cao su cột ở lốp xe để làm gì ?

Khi chạy đường dài các dây cao su sẽ bị gió đẩy ra sau ngược hướng lốp xe làm giảm sức nóng ma sát tránh rạn lốp xe.

Khi đi trời mua hoặc đường bẩn nó cản không cho nước mưa và bùn đất bắn vào người đi đường và bắn ngược lên thành xe.

Hạn chế hiệu ứng lực hút các vật vào gầm bánh xe khi chạy tốc độ cao .

Không để bùn nhất là bùn sét nhét vào lazing
 
Sợi xích treo sau xe để làm gì ?
 
Khi xe di chuyển sẽ ma sát với không khí, tạo ra ion điện dương, chạy càng lâu càng xa sẽ càng nhiễm nhiều điện, nếu chạm vào thân xe sẽ có cảm giác bị giật. Do đó người dùng thường sử dụng dây thép nối với thân xe sao cho vừa chạm với mặt đất giúp trung hòa, giảm điện tích cho xe.

Đặc biệt với các xe chở xăng dầu, hóa chất dễ cháy nổi, bắt buộc phải có sợi xích này nếu không sẽ gây ra hiện tượng tích điện do xăng trong bồn dao động, kết hợp với ma sát không khí có thể sản sinh điện tích hàng trăm vôn, dẫn đến hiện tượng xuất hiện tia lửa, gây cháy nổ.
 
Miếng chì kẹp ở bánh xe để làm gì ?

Do bánh xe ôtô con có số vòng quay khá lớn, vì vậy cần thiết phải cân bằng động cho từng bánh xe. Nguyên nhân của sự mất cân bằng là do việc chế tạo vành và lốp. Tại vùng không cân bằng xuất hiện lực ly tâm làm bánh xe bị nẩy không đều trên đường.

Miếng chì kẹp trên bánh xe

Để khắc phục hiện tượng này người ta kẹp chặt thêm các miếng chì (có trọng lượng riêng lớn) vào vành để khối lượng bánh xe cân bằng đều trên chu vi bánh xe. Công việc này phải được thực hiện trên các thiết bị chuyên dụng.