Xiết bulông bánh xe đúng cách, khoa học ?

23-01-2018 09:31:43 | Người đăng: Trần Thắng

Việc xiết chặt các Bulông là 1 bước thiết yếu trong biệt bảo trì bảo dưỡng xe, tuy nhiên việc này không đơn giản như bạn nghĩ. Trong bài viết này, Ô Tô Hòa Phát xin chia sẻ cách xiết bulông bánh xe đúng cách, khoa học nhất.

Xiết bulông bánh xe đúng cách, khoa học ?


1. Xiết theo mẫu.

Những bánh xe có số bulông khác nhau có cách xiết khác nhau

Khi xiết các bulông bánh xe bạn thường có thói quen xiết theo chiều kim đồng hồ, lần lượt qua các bulông. Nếu xiết như vậy, thì phần bánh xe ở bulông thứ nhất sẽ tiếp xúc với moay ơ trước khi các bulông khác được xiết, gây tiếp xúc không đều giữa các phần khác nhau của bánh xe. Điều này có thể khiến bánh xe bị uốn cong, nứt.

Cách tốt nhất là bạn nên xiết các bulông theo đường chéo hoặc ngôi sao như hình minh hoạ bên dưới. Xiết theo thứ tự trong hình sẽ giúp cho các phần của bánh xe sát vào moay ơ một cách đều nhau hơn.

Xiết bulong theo mẫu
2. Khi nào nên xiết bulông ?

Thông thường khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống phanh bạn sẽ cần nâng xe và tháo bánh xe ra. Vì thế khi lắp lại bạn cần lắp bánh xe lên trước và gá các bulông vào. Bạn không nên xiết các bulông này khi xe chưa được hạ xuống mặt đất.

Tốt nhất là bạn nên xiết bulông này khi các bánh xe đã nằm trên mặt đất, vì khi đó bạn có thể xiết các bulông mà bánh xe không quay được.

Khi nào nên xiết bulong

3. Làm gì khi không có cần xiết lực ?

Nếu xe của bạn ít khi phải sửa chữa các vấn đề nghiêm trọng thì không cần thiết phải mua cần xiết lực, bởi chi phí cho một cần xiết lực là khá lớn mà bạn không muốn mua nó chỉ để xiết bulông bánh xe.

Để xiết bulông bánh xe bạn chỉ cần một bộ tuýp tiêu chuẩn hoặc dụng cụ xiết bulông có sẵn trên xe là đủ. Để căn lực xiết thì bạn sẽ phải sử dụng đến khả năng cảm nhận của tay. Sau khi xiết hết các bulông theo thứ tự đã quy định ở trên thì bạn sẽ lặp lại quy trình như vậy cho đến khi cảm nhận thấy bulông đã cứng, không thể vào thêm được nữa và cần xiết có xu hướng bị đẩy ngược lại.

Chú ý: bạn không nên đứng lên cần xiết để cố xiết chặt các bulông, vì đối với các xe hơi thì lực xiết bulông bánh xe không cần quá lớn như các xe tải. Đồng thời bạn nên kiểm tra bulông bánh xe sau khoảng vài tháng để xem có bulông nào bị hỏng không.

Xiết bulong bằng cần xiết lực
Nguồn / oto-hui.com