Biển báo chơi ”trốn tìm” đánh đố người tham gia giao thông

10-02-2017 11:38:17 | Người đăng: Trần Thắng

Ngoài những lý do khách quan do thiên nhiên khiến biển báo bị che khuất và hư hỏng thì những lý do chủ quan dẫn đến việc vị trí biển báo bị đặt sai hay không đúng quy định khiến người điều khiển phương tiện bối rối khi tham gia giao thông. Trong bài viết này, Ô Tô Hòa Phát sẽ chỉ ra 6 bất cập thường gặp của biển báo giao thông hiện nay, mời bạn đọc tham khảo ở bài viết bên dưới.

Biển báo chơi "trốn tìm" đánh đố người tham gia giao thông


1. Kích thước nhỏ
Tình hình thực tế cho thấy biển báo giao thông ở Việt Nam hơi nhỏ, thường bị che khuất bởi các vật bên đường, đặc biệt là cây cối, cột điện, biển quảng cáo, dù che nắng lớn, cũng có khi là phương tiện giao thông đỗ bên đường. Ngoài ra, nếu nhìn từ xa, lái xe khó nhận ra là biển báo gì. Vì vậy, nếu biển báo to hơn khoảng từ 20 đến 30% thì có lẽ sẽ hiệu quả hơn.

2. Biển báo gây khó hiểu
Hiện tượng thường thấy nhất là biển báo cấm hiểu một đường, biển chỉ dẫn hiển thị một nẻo.

3.Vị trí đặt biển báo khó nhìn
Biển báo giao thông thường đặt ở hai bên đường, khi đó nếu có những xe con, xe máy bị xe tải có kích thước lớn đi làn trong che mất. Chính vì vậy nếu biển báo được treo ở phía trên thì sẽ dễ dàng cho tài xế và giúp an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Biển báo khuất tầm nhìn

4. Biển báo đặt quá gần với vị trí có hiệu lực
Thực tế, biển báo hay đặt ở ngay vị trí có hiệu lực thi hành. Như vyệ khiến cho các tài xế khó nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý.

Một ví dụ điển hình là khi đi trên đường cao tốc với vận tốc 100 -> 120km/1 giờ thì có một số đoạn giới hạn tốc độ xuống 80km/1 giờ. Biển báo giới hạn tốc độ đặt ngay vị trí có hiệu lực thì không tài xế nào có thể giám tốc kịp. Ngoài từ trường hợp đã quá quen thuộc với đoạn đường.

5. Ngôn ngữ trên biển báo quá dài dòng, hình ảnh rối rắm.
Biển báo quá niều chữ, hình ảnh rối rắm thường khiến lái xe phải mất thời gian đọc và ngẫm nghĩ. Như vậy, biển báo sẽ không hiệu quả mà còn lái xe dễ mất tập trung dễ gây ra tai nạn.

biển báo không đúng quy định

6.Không có tên và giới hạn tốc độ trên mỗi biển khu dân cư
Biến báo khu dân là biểu tượng nhà cao tầng đô thị nhưng thường không có tên. Đồng thời, mặc định tốc độ cho phép trong khu dân cư nhưng lại không có biển giới hạn tốc độ. Điều này gây khó khan cho các bác tài mới vào nghề về việc định vị mình đang ở đâu và tốc độ cho phép làm bao nhiêu.