Các chức năng trên ô tô khiến tài xế đau đầu

26-12-2016 09:19:41 | Người đăng: Trần Thắng

Với những câu hỏi như : số tay trên xe số tự động là gì ? áp suất lốp xe xem ở đâu ? hay, phanh tay điện tử sử dụng như thế nào ? chắc hẳn sẽ khiến không ít người điều khiển đau đầu. Do đó, trong bài viết hôm nay, Ô Tô Hòa Phát xin gửi đến Quý bạn đọc công dụng của các chức năng trên xe ô tô, hy vọng sẽ áp dụng được với chiếc xe mình điều khiển, mời bạn đọc tham khảo.

Các chức năng trên ô tô khiến tài xế đau đầu


1. Số tay trên xe số tự động là gì ? cấu tạo và công dụng.

- Cơ bản số tay hay số thể thao là loại số chuyển bằng tay tùy thuộc ý muốn của tài xế, chứ không phải do xe tự động thay đổi. Việc chuyển số có thể thực hiện thông qua cần số hoặc lẫy trên vô-lăng. Và có 3 loại cơ bản về số tay là giới hạn vài số, thay đổi +/- trên cần số và thay đổi trên vô-lăng.

Số tay trên xe số tự động

* Giới hạn vài số : 

- Hầu hết những xe đời cũ và một số xe ngày nay còn sử dụng kiểu thiết kế này. Bên cạnh số D như bình thường xe có thêm số 2, 1 hoặc 3, 2, 1 hay 3, 2, L... tùy nhà sản xuất, trong đó L đại diện cho Low (số thấp), tương đương số 1. 

- Với kiểu cấu trúc này, tác dụng chính của số tay là vượt hoặc hãm phanh động cơ chứ không thể chuyển lên số cao. Ví dụ đang đi ở số 4, muốn vượt xe trước tài xế có thể kéo về số 3 để tăng mô-men xoắn giúp tăng tốc nhanh hơn.

* Thay đổi +/- trên cần số. :

- Đây là loại số tay phổ biến hiện nay, gọi là số tay hay số thể thao, trên cần số có thêm khoảng để đẩy cần số với hai ký hiệu +/- để tăng hoặc giảm số. Chế độ này có thể được ký hiệu bằng chữ M (Manual), S (Sport) hoặc không ghi gì.

- Với loại số này, tài xế tùy thích thay đổi số theo ý thích, giống như đi số sàn. Muốn lên số đẩy cần số về (+), muốn xuống số đẩy cần số về (-). Nếu không muốn chạy số tay nữa, chỉ cần đẩy về vị trí D là xe tự động điều chỉnh như cũ. Tài xế có thể chuyển từ D sang M (S) bất cứ khi nào dù xe đang đứng yên hay chuyển động. 

* Thay đổi trên vô lăng : 

- Lẫy chuyển số vô-lăng là chức năng thường có trên xe thể thao, xe sang thậm chí một số xe phổ thông. Lẫy số này hoạt động tương tự +/- trên cần số với thiết kế thường thấy là lẫy bên phải tăng số, lẫy bên trái giảm số. 

- Một số xe chỉ có lẫy trên vô-lăng, một số xe lại có cả +/- trên cần số, tùy ý muốn mà tài xế chuyển số bằng cần số hay lẫy. Kiểu thiết kế này thường được các tài xế thích lái ưa chuộng nhất. 

2. Phanh tay điện tử sử dụng như thế nào ?

- Với những người mới điều khiển sẽ toát mồ hôi khi ngồi lên một xe đời mới tìm khắp nơi nhưng không thấy phanh tay để kéo, đó có thể là do xe sử dụng phanh tay điện tử. Phanh tay điện tử có một nút bấm trên đó có chữ P (Parking), chỉ cần ấn vào nút này là phanh tay sẽ kích hoạt, đèn sáng, khi muốn bỏ phanh tay chỉ cần móc ngược nút.

Phanh tay điện tử

- Một số hãng thiết kế ngược, tức móc ngược là kích hoạt trong khi nhấn là bỏ kích hoạt.

3. Áp suất lốp xem ở đâu ?

Áp suất lốp xem ở đâu

Áp suất lốp có trong sách hướng dẫn đi kèm xe hoặc ngay trên thành cánh cửa hoặc bậc lên xuống phía tài xế. Quan sát ở miếng sticker dán ở đây, tài xế sẽ biết được cần bơm bao nhiêu cho lốp xe mình

4. Khi nào sử dụng gió bên trong / bên ngoài điều hòa ?

- Hệ thống điều hòa ô tô thường có hai chế độ lấy gió là gió trong và gió ngoài. Theo đó, gió trong tức sử dụng lượng không khí trong xe để tuần hoàn làm mát, trong khi gió ngoài tức lấy không khí bên ngoài xe. 

Cách sử dụng gió điều hòa

- Việc sử dụng gió trong là chế độ gần như mặc định vì lấy gió ngoài có thể mang theo nhiều mùi lạ và bụi. Nhưng khi cần lấy không khí tươi để tránh mệt mỏi tài xế có thể chuyển sang gió ngoài, hoặc khi trong xe có mùi cũng có thể sử dụng gió ngoài kết hợp mở cửa sổ. 

5. Khóa trẻ em trên cửa xe ở đâu ?

Khóa cửa trẻ em

Ở cánh cửa phía sau, tài xế có con nhỏ nên chủ động kích hoạt chức năng khóa trẻ em. Trên thành cánh cửa khi mở ra sẽ thấy có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa, tùy thiết kế mỗi hãng xe. Xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa sẽ kích hoạt chức năng này. Khi đó, lúc cánh cửa đang đóng, trẻ em sẽ không thể mở được từ bên trong
Nguồn : otohoaphat.vn/ cẩm nang xe