Cách bơm lốp xe đúng áp suất

13-02-2017 16:27:42 | Người đăng: Trần Thắng

Bơm lốp xe là một việc rất đơn giản với hầu hết người dùng, nhưng việc cân bằng được áp suất trong lốp xe thì không phải ai cũng làm được. Và khi áp suất lốp xe không đủ chuẩn sẽ dẫn đến các hệ quả như : tốn nhiên liệu, giảm tuổi thọ lốp, và gây nguy hại trực tiếp đến xe và người điều khiển. Vậy, như thế nào là đúng áp suất, và cách thực hiện như thế nào, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây, được chia sẻ bởi Ô Tô Hòa Phát.

Cách bơm lốp xe đúng áp suất 


1. Cách nhận biết lốp không đủ áp suất.

- Khi xe non hơi.

Nhận biết bằng TPMS: Một tiêu chuẩn sản xuất xe ở các nước phát triển là trang bị cảm biến áp suất lốp (TPMS), chính vì vậy hiện có nhiều mẫu xe trang bị bộ phận này. Bộ phận này là một công nghệ có tác dụng thông báo áp suất lốp ngay trên bảng đồng hồ. Tài xế có thể theo dõi và biết được khi nào cần mang xe đi bơm. Thông thường, nếu chỉ số giảm 25% so với tiêu chuẩn, đèn thông báo sẽ sáng lên.

Nếu xe bạn không có công nghệ này tốt lời khuyên là nên đi trang bị. Hoặc có thể mua đồng hồ đo áp suất cầm tay. Nó rất có ích cho việc sử dụng xe sau này.

Dựa vào cảm giác xe: Khi bạn đã sử dụng xe một thời gian, bạn sẽ có cảm giác vô-lăng sẽ rung và nặng hơn bình thường, xe có xu hướng mất kiểm soát khi vào cua khi đó là 2 lốp phía trước có dấu hiệu non hơi. Nếu bạn cảm thấy xe mất bám, khi vào cua văng đuôi nhiều hơn, thì có thể 2 bánh sau đã bị non hơi.

- Khi lốp quá căng

Tình trạng này ít gặp hơn, vì khi bơm, thợ sẽ kiểm tra áp suất lốp sao cho đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ở nước ngoài, trường hợp này thường gặp trên đường cao tốc nhưng Việt Nam tốc độ giới hạn  cao nên rất hiếm gặp. Ngoài ra, di chuyển quá lâu dưới trời nắng nóng cũng là một nguyên nhân gây căng bánh xe. Bánh xe quay nhanh và thời tiết nắng nóng đều khiến không khí bên trong nóng lên, nở ra. Đến khi vượt quá giới hạn, lốp xe sẽ bị hư hại, tệ hơn là gây nổ lốp.

2. Cách bơm lốp xe đúng áp suất.

Áp suất đúng của lốp xe thường có trong bảng thông tin lốp của chiếc xe. Không sử dụng áp suất ghi trên hông lốp vì áp suất đó không phải áp suất chuẩn, chỉ là áp suất tối đa của lốp.

Nếu chỉ số cao hơn chuẩn, dùng móng tay hay ngòi bút ấn vào tim sắt ở giữa van, nhấn đầu vòi xả bớt hơi và kiểm tra lại. Nếu chỉ số thấp hơn, chỉ việc bơm thêm và kiểm tra lại. Lặp lại cho đến khi đạt được áp suất chuẩn.

Lợi ích của việc bơm lốp đúng cách

3. Lợi ích của việc bơm lốp đúng áp suất

Bơm lốp đúng áp suất theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ bám đường, vào cua ổn định cũng như giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Mặt tiếp xúc trải đều, tiếp xúc tối đa và mòn đều trên bề mặt lốp, tang tuổi thọ sử dụng lốp. Bên cạnh đó còn giúp cho người lái xe cảm nhận được độ êm ái tối khi sử dụng.
Nguồn : otohoaphat.vn / cẩm nang xe