Đi 1 mình, CSGT có được lập biên bản vi phạm ?

11-08-2017 13:41:45 | Người đăng: Trần Thắng

Việc CSGT làm nhiệm vụ chỉ với 1 cá nhân thay vì lập chốt theo tổ tại các vị trí cụ thể, dẫn đến nhiều tranh cãi và các ý kiến trái chiều của người dân về việc thực thi đúng quy định trong xử phạt vi phạm giao thông. Vậy, CSGT có được lập biên bản xử phạm khi làm việc 1 mình hay không ?

Đi 1 mình, CSGT có được lập biên bản vi phạm ? 


Căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/TT-BCA, ban hành ngày 4.1.2016 của Bộ Công an thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp :

CSGT đi 1 mình có được lập biên bản
 
- Trực tiếp phát hiện các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, hoặc thông qua các thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

- Thực hiện kế hoạch kiểm soát và xử lý vi phạm, tổ chức tuần tra, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý.

Lực lượng CSGT Tuần tra kiểm soát khi dừng xe thuộc một trong các trường hợp trên phải nhanh chóng lập biên bản để ngăn chặn hành vi vi phạm và thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh không làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự ATGT.
 
Do đó, theo thông tư của Bộ Công an, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì CSGT đi tuần tra kiểm soát một mình hay theo tổ công tác đều có thể yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra và lập biên bản người vi phạm luật giao thông.

Nhưng trên thực tế, việc CSGT xử lý hành vi vi phạm giao thông lại gây ra những tranh cãi và không nhận được sự đồng tình của người tham gia giao thông. Và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực của người dân với lực lượng cán bộ chiến sĩ CSGT.