Không nhường “làn trái” trên cao tốc là sai luật

22-05-2017 10:46:56 | Người đăng: Trần Thắng

Đối với những lái xe di chuyển nhiều trên cao tốc, hẳn không ít lần cảm thấy khó chịu với những phương tiện “chiếm làn trái” hay di chuyển chậm trên làn trái, điều này không những gây phiền nhiễu cho người xung quanh mà trên thực tế hành động này là sai luật.

Không nhường “làn trái” trên cao tốc là sai luật


Ở 1 số quốc gia trên thế giới, nếu những phương tiện cố tình cản trở các phương tiện phía sau bằng cách đi chậm ở làn bên trái, không nhường đường cho phương tiện phía sau vượt vượt khi họ đã phát tín hiệu xin vượt ở điều kiện cho phép thì lái xe đó vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt ở những mức khác nhau, đặc biệt ở Mỹ lên đến 500 USD
 
Đồng thời khi di chuyển ở 1 số nước có những quy định rõ ràng khi di chuyển trên cao tốc, chúng ta dàng bắt gặp các biển chỉ dẫn trên đường cao tốc như : “Left Lane for Passing only” - "Làn trái chỉ để vượt", “Slower Traffic Keep Right” - "Phương tiện đi chậm đi về làn bên phải".

Biển báo nhường làn bên trái
 
Ở Mỹ, hầu hết các bang đều có điều luật nêu rõ : 
 
“Keep right if below speed limit” - đi bên phải nếu dưới tốc độ cho phép. 

“Must move right to let faster traffic pass” - bắt buộc sang phải để các phương tiện đi nhanh hơn vượt, 
 
“Yield left lane to faster traffic on signal. This applies even when faster traffic is speeding” - Nhường làn trái cho xe đi nhanh hơn đang xin vượt.
 
“The law prohibits obstructing the regular flow of traffic on any state highway” - luật cấm cản trở sự lưu thông bình thường của dòng phương tiện trên tất cả các đường cao tốc của bang.
 
Trong khi đó ở Việt Nam, khi di chuyển trên cao tốc, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những phương tiện di chuyển chậm nhưng vẫn “chiếm làn trái” gây phiền nhiễu đến những xe phía sau, ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề lưu thông trên cao tốc.

Đối với một số xe di chuyển ở tốc độ tối thiểu nhưng chậm hơn tốc độ của các phương tiện trong làn đường cũng là sai, vì vậy nên chuyển sang làn trong cùng để không cản trở dòng phương tiện đang lưu thông với tốc độ cao hơn.

Không nhường làn bên trái là sai luật

Mặt khác, các xe đang chạy ở làn trái cũng phải nhường đường cho xe phía sau đi nhanh hơn bất kể tốc độ của xe sau đang là bao nhiêu. Nếu họ vượt tốc độ tối đa thì sẽ phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Trong trường hợp làn phải quy định tốc độ thấp hơn tốc độ của làn bạn đang chạy, hãy phát tín hiệu chuyển sang phải, giảm tốc và chuyển làn nhường đường cho xe xin vượt.

Kết luận : Việc “chiếm làn trái” không những là hành cản trở dòng phương tiện lưu thông gây ùn tắc giao thông mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý người điều khiển xe phía sau, gây ức chế, bực tức và đây là những điều không nên đối với người đang điều khiển phương tiện.

Vì vậy, mọi lái xe hãy ghi nhớ “luật bất thành văn” khi di chuyển trên cao tốc : “ Làn trái chỉ dành để vượt - nếu đi chậm hãy sử dụng làn phải”. Để trở lành 1 lái xe văn minh lịch sự, góp phần chống ùn tắc, tiết kiệm chi phí thời gian và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Kèm theo đó, các nhà chức năng và các ngành có liên quan, nên lắp đặt các biển báo, ký hiệu rõ ràng để từ đó ăn sâu vào nhận thức của các lái xe, giúp xã hội ngày 1 tiến bộ.
 
Ô TÔ HÒA PHÁT - KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH NGÀN DẶM BÌNH AN