Những câu hỏi về gương chiếu hậu đáng lưu ý

08-01-2017 13:41:00 | Người đăng: Trần Thắng

Những hình ảnh được hiển thị trên gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài lại khác nhau về khoảng cách, do đó nảy sinh ra nhiều câu hỏi thắc mắc như : làm sao để tính khoảng cách chính xác ? chỉnh gương như thế nào cho không bị chói ? hay lùi xe nên nhìn gương nào ? . Trong bài viết hôm nay, Ô Tô Hòa Phát sẽ giải thích 1 số câu hỏi liên quan đến gương chiếu hậu, giúp áp dụng được trong thực tế. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Những câu hỏi về gương chiếu hậu đáng lưu ý.


1. Khoảng cách trong gương chiếu hậu ?

- Nếu quan sát kỹ, người điều khiển sẽ thấy trên gương chiếu hậu bên ngoài thường có dòng chữ nhắc nhở của nhà sản xuất là "objects in (the) mirror are closer than they appear", có nghĩa là "vật thể ở gần hơn so với hình ảnh của nó trên gương".
- Vì vậy, nếu người điều khiển nhìn vào gương hậu thấy ôtô phía sau ở xa, thì thực tế nó gần hơn rất nhiều. Lúc này, hãy nhìn vào gương hậu trong xe, gương này cho hình ảnh ở khoảng cách thực tế hơn. Nếu chỉ nhìn gương hậu bên ngoài, tài xế có thể bị ước lượng nhầm khoảng cách, gây rủi ro khi lùi hay chuyển làn.

2. Quan sát gương nào khi lùi xe ?

- Trong khi lùi xe, người điều khiển có thể quan sát tất cả các gương, 2 gương bên ngoài và một gương bên trong, thậm chí nếu tài xế mới chưa quen có thể quay hẳn đầu lại để nhìn hay xuống xe đi ra phía sau kiểm tra.

Quan sát gương  nào khi lùi xe

- Những người khác nhìn cả hai gương trái phải thì quên nhìn gương bên trong xe, vì vậy để lọt vật thể ở vùng điểm mù ngay giữa đuôi xe mà hai gương phía ngoài không soi được hết. Đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn lùi vào cọc tiêu hay chận lên trẻ em lúi húi phía đuôi xe.

3. Làm cách nào để gương trong xe hết chói ?

- Vào ban đếm , người điều khiển hay bị chói mắt do xe phía sau rọi đèn vào gương hậu bên trong xe. Rất đơn giản, lúc này hãy tìm lẫy nhỏ phía sau gương, gạt lẫy này để gương chuyển sang chế độ chống chói. Đồng thời, hiện nay xe trang bị gương có chế độ tự động chống chói vào ban đêm thì tài xế không cần điều chỉnh gì cả.

Gương chiếu hậu bị chói

4. Làm gì khi bị xe sau chiếu đèn chói vào gương ?

- Khi bị xe khác chiếu đèn pha vào gương chiếu hậu gây chói mắt khó quan sát đường phía trước, hãy lưu ý những vấn đề sau.
- Trong trường hợp bạn đã chạy tốc độ tối đa nhưng vẫn bị xe khác chiếu đèn, rất có thể xe đó chạy quá tốc độ hoặc muốn xin vượt. Lúc này không nên chạy nhanh hơn vì quá tốc độ. Hãy quan sát làn bên phải, nếu an toàn thì chuyển sang làn đó, nhường cho xe sau vượt.